0902.524.168
Đăng ngày: bởi Bùi Thế Luận

Vào dịp trung thu, Hà Nội lại náo nhiệt với con đường Hàng Mã sầm uất, hay Hội An huyền ảo với những chiếc đèn lồng khắp các nẻo đường, thì Hồ Chí Minh lại được du khách thập phương biết đến với Phố lồng đèn. Đó là khu đường Lương Nhữ Học – Trần Hưng Đạo, quận 5, cả đoạn đường bỗng trở nên náo nhip hơn hẳn vào những ngày tháng Tám âm lịch.

Những chiếc đèn lồng được làm nên bởi bàn tay những người nghệ nhân – Cindy Jour

Đèn lồng thực chất xuất phát từ người Hoa. Bên cạnh, nhưng đèn lồng công nghệ với những âm thanh vui nhộn, thì cũng có rất nhiều những gian hàng đèn lồng thủ công được tạo bởi bàn tay tinh hoa của người nghệ nhân. Chính điều này đã giúp lưu giữ lại một nét văn hóa vốn đã có từ rất xưa.

Đến với Phố đèn lồng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều các loại đèn lồng khác nhau. Nào là đèn lồng giấy, đèn lồng kiểu tròn, đèn lồng kiểu tỏi, đèn lồng kiểu tram. Hãy đèn lồng kiểu kim cương, đèn lồng đĩa bay... Tất cả sự đa dạng ấy tạo nên cái náo nhiệt, cái không khí của một mùa trung thu ấm ấm áp đang cận kề.

Vào những buổi sáng sớm, những con phố này thường khá vắng vẻ, cả một đoạn đường dài hai bên đâu cũng là lồng đèn. Những chiếc đèn lồng giấy đúng đưa theo nhịp điệu của gió, đau đó là tiếng rao, lời mời chào của những người chủ bán đèn lồng.

Những chiếc đèn lồng đa dạng  về cả màu sắc, kích cỡ, lẫn kiểu dáng - Internet

Nhưng khi trời bắt đầu hoàng hôn, nắng cũng tắt dần, và những ngọn đèn cũng soi sáng khắp những con đường. Đó cũng là lúc Phố đèn lồng trở nên nhộn nhịp hơn hẳn, như một phép “ lột xác” thần kỳ. Cả một khu bỗng như hóa thành thế giới đầy màu sắc, một vẻ đẹp lung linh huyền ảo.

Những chiếc đèn lồng tạo nên bản sắc rất riêng của cả đoạn đường này – Trí Nguyên Đinh

Người ở Sài Gòn vẫn hay đón trung thu sớm bởi ai cũng sợ cứ đến đúng ngày đường phố sẽ trở nên đông đúc và chen chúc. Có lẽ cũng vì thế, mà chưa đến trung thu thì Phố đèn lồng đã chào đón rất nhiều du khách.

Những ánh mắt thích thú của trẻ thơ khi chạm vào những chiếc đèn lồng - Khoa Nguyên

Vào những ngày này, bạn dễ dàng bắt gặp nhưng nụ cười ngay thơ khi chạm tay vào những chiếc đèn lồng của những đứa trẻ. Hay những bạn trẻ cùng nhau selfie, tranh thủ lưu lai những khoảng khắc đẹp của mùa trung thu. Còn có những bàn tay đan và nhau của cả gia đình, cùng nhau đi chọn lồng đèn…

Cả gia đình cùng nhau chọn những chiếc đèn lồng chuẩn bị đón trung thu - Lê Phan Trung Hiếu

Tất cả những hình ảnh này cùng tạo nên một phố đèn lồng nhộn nhịp, nên một mùa trung thu thật sự đoàn viên.

Top