0902.524.168
Đăng ngày: bởi Bùi Thế Luận

SO SÁNH CHI TIẾT GOPRO 6 VÀ GOPRO 7 BLACK

Chống rung Hypersmooth:

​Đây là tính năng đáng quan tâm nhất trên bản Gopro 7 được nâng cấp năm nay. Theo như CEO của Gopro gọi thì chiếc Gopro 7 chính là một "Gimbal killer" tức là nó chống rung bá đạo đến mức người dùng sẽ không cần phải dùng đến Gimbal để quay ra những thước phim mượt mà, không rung nữa.

Trước kia thì Gopro 6 đã được quảng cáo về tính năng chống rung của mình, nhưng thực sự để mà quay êm, mượt thì vẫn cần đến một chiếc gimbal. Và khi đi chơi mỗi lần phải tháo lắp gimbal thì cực kì mất thời gian.

Vậy nên việc nâng cấp tính năng chống rung Hypersmooth để thay thế gimbal là một tính năng cực kì hấp dẫn.

So sánh thực tế cho thấy nó xử lý chống rung bằng thuật toán của máy là quá xuất sắc. Trong khi cầm Gopro 6 chạy rung trời đất thì Gopro 7 vẫn mượt mà như đang lắp trên Gimbal vậy.
Thậm chí khi so sánh với Gopro 6 trên Gimbal thì Gopro 7 mới phải chịu thua, nhưng thực sự thì cũng chỉ kẻ tám lạng người nửa cân. Đây là tính năng quá đáng đồng tiền để nâng cấp.
Về bản chất, khi bật tính năng chống rung này lên thì video sẽ bị crop 10%, tức là góc sẽ hẹp đi hơn một xíu, bị zoom lên 10%. Và sau đó máy sẽ xử lý bằng phần mềm hay thuật toán của nó để cho ra kết quả là một đoạn phim cực kì êm ái.

Trước đây nếu như không có chống rung hay gimbal, chúng ta vẫn có thể về nhà hậu kì bằng phầm mềm với hiệu ứng chống rung. Kết quả cũng chỉ thua thuật toán của Gopro 7 chút xíu thôi, nhưng tốc độ xử lý thì thua cực xa Gopro 7. Gopro 7 xử lý để cho ra kết quả chống rung gần như là ngay tức khắc. Còn xử lý hậu kì có khi mất cả tiếng đồng hồ mà có khi kết quả còn không bằng.

Về âm thanh

Âm thanh Go 7 tốt hơn và rõ ràng hơn trong cả môi trường trong nhà lẫn ngoài trời

So sánh về chất lượng hình ảnh

Gopro 6 và Gopro 7 đều có thể quay được 4K với 60frame và chất lượng thực sự không quá chênh lệch quá nhiều, nếu soi rất kĩ thì mới thấy Gopro 7 có màu sắc đậm đà hơn một chút xíu mà thôi.

Đặc biệt không chỉ với Gopro 7 mà với tất cả Gopro thì quay đêm hay trong điều kiện thiếu sáng là tử huyệt của nó. Hình ảnh chất lượng CỰC KÌ TỆ. Đó chính là lý do vì sao anh em xem video quảng bá sản phẩm của Gopro không bao giờ có cảnh quay đêm.

Còn trong điều kiện nắng đủ sáng thì chất lượng của Gopro là cực kì xuất sắc.

Timewarp

Đây là một tính năng mới rất được đáng chú ý trong lần ra mắt của Go 7 lần này. Nó cho chúng ta cảm giác quay video hyperlapse cực kì đơn giản, nhanh chóng và đẹp.

Theo các reviewer quốc tế đánh giá thì Timewarp chính là sự kết hợp giữa timelapse và Hypersmooth.

NHƯNG....

Trong quá trình so sánh thực tế thì nhận ra một điều rằng: Timewarp thực ra không hề bá đạo hay độc đáo như những gì thông tin công bố. Timewarp thực chất chỉ là video được quay bình thường và đẩy tốc độ nhanh lên thôi. Có thể xem trong video để thấy rõ. Nó chỉ khác là có chống rung hypersmooth nên nhìn mượt mà hơn mà thôi. Còn không thể thay thế timelapse được. Timelapse hoàn toàn là một thể loại khác.

Quay dưới nước

Về chất lượng thì như nhau, nhưng vì Gopro 7 có chống rung rất bá đạo nên việc quay dưới nước hay bơi sẽ là 1 lợi thế cực kì lớn vì ở dưới nước bơi hay lặn thì việc cầm camera rất hay bị rung, không ổn định. Và hơi thất vọng là cả 2 con đều chỉ có thể xuống sâu max là 10m thôi.

Gopro hoàn toàn yên tâm xuống nước mà không cần case

Slow Motion

Thực ra đây không phải là tính năng nên so sánh vì 2 con đều có thể quay 240frame ở 1080p và slowmotion chả khác gì nhau cả

Chụp ảnh

Cả 2 con Gopro đều đã có thể chụp được ảnh RAW để về tiện cho hậu kì. Nhưng năm nay trên Gopro 7 ngoài việc là có thể chụp ảnh dọc ngay trên máy thì có một tính năng rất đáng quan tâm đó là Super Photo.

Đây là một tính năng nâng cấp của ảnh HDR trên Gopro. Giờ đây thay vì chụp ra những bức ảnh nhợt nhạt về phải hậu kì thì Go 7 đã có thể cho ra những tấm ảnh với màu sắc tươi đẹp hơn.

 

Trong video so sánh rất tiếc là cảnh vật không đủ sáng để show rõ được ảnh nó đẹp hơn như thế nào. Nhưng để ý kĩ xíu là cũng sẽ thấy sự khác biệt.

Voice Control

Điều khiển bằng giọng nói Trên thực tế, cả hai đều khác nhau

Thời lượng Pin

Một điểm đáng thất vọng trên Gopro Hero 7 đó là về thời lượng pin. Cả Gopro 6 và 7 đều dùng chung một loại pin, nhưng Gopro 7 lại ngốn pin nhanh và nhiều hơn so với Gopro 6.

Một lưu ý nữa về Pin là: Khuyến cáo các bạn nên dùng pin chính hãng. Trong buổi test Camera Phượt có sử dụng pin fake và không thể bật được tính năng hypersmooth.

Top