0902.524.168
Đăng ngày: bởi Bùi Thế Luận

Tiếp nối phần một về chủ đề “chia sẻ phần mềm loại bỏ Fisheye” CAMERA PHƯỢT tiếp tục giới thiệu một số phần mềm miễn phí tốt nhất dành cho Windows (xem chi tiết phần 1 tại bài viết này.

RadCor

https://static.listoffreeware.com/wp-content/uploads/radcor-fisheye-remover-software-small_2016-12-31_11-39-40.png

RadCor là một phần mềm chỉnh méo ống kính tiên tiến với công cụ chỉnh sửa mắt cá. Công cụ defish có sẵn ở đây cho phép bạn thực sự mang xuống và sửa chữa méo mắt miễn phí. Đây là một gói hoàn chỉnh để sửa các loại biến dạng ống kính khác nhau, bao gồm biến dạng nòng, biến dạng màu sắc, và tất nhiên, biến dạng mắt cá.

 

Cách xóa méo mắt bằng RadCor:

RadCor có một công cụ chỉnh sửa mắt cá chuyên dụng. Chỉ cần tải ảnh của bạn ở đây, sau đó nhấp vào nút radio FishEye trên giao diện. Bằng cách điều chỉnh hai thanh trượt sẽ xuất hiện để điều chỉnh fov (trường nhìn) và khu vực cần cắt , có được kết quả mong muốn. Bạn có thể xem trước đầu ra, ngay trên giao diện. Khi hoàn thành, áp dụng hiệu ứng và lưu ảnh của bạn.

Có một nhược điểm đối với công cụ loại bỏ mắt cá này, đó là nó chỉ cung cấp ảnh vuông làm đầu ra. Điều này chỉ hoạt động tốt cho hình ảnh mắt cá tròn. Nếu bạn muốn sửa ảnh mắt cá góc rộng, thì bạn sẽ có được một bức ảnh vuông; điều này không bao gồm một phần chính của bức ảnh của bạn; tuy nhiên, bạn có thể chọn phần nào của ảnh góc rộng mà bạn muốn giữ trong ảnh đầu ra.

Các công cụ khác có sẵn trong RadCor cho phép bạn khắc phục hiện tượng méo ống kính dựa trên cấu hình ống kính hoặc thủ công. Bạn cũng có thể thực hiện chỉnh sửa màu sắc để sửa lỗi biến dạng màu.
 

Hugin

https://static.listoffreeware.com/wp-content/uploads/hugin_fisheye_remover_software_31_12_2016.png

Hugin là một phần mềm khâu toàn cảnh có thể được sử dụng để sửa méo mắt cá. Nó là một phần mềm tiên tiến với các tùy chọn xử lý hình ảnh khác nhau, được sử dụng chủ yếu bởi các chuyên gia. Không có một công cụ loại bỏ mắt cá có sẵn, nhưng một số bước nhất định mà bạn phải tuân theo để điều chỉnh mắt cá.

Trước khi bạn tiến hành quy trình, hãy đảm bảo bạn có các dữ liệu sau về ảnh tiện dụng: Loại ống kính, Tiêu cự và Hệ số cắt của máy ảnh của bạn.

 

Làm thế nào để loại bỏ sự biến dạng mắt cá trong Hugin:

  • Mở ảnh của bạn trong Hugin.
  • Ngay khi bạn thêm ảnh của mình, bạn sẽ được yêu cầu thêm thông tin ống kính về ảnh. Chọn loại ống kính làm mắt cá full frame . Bạn có thể chọn các loại ống kính khác từ danh sách nếu bạn đã sử dụng các ống kính khác nhau. Nhập độ dài tiêu cự được sử dụng để nhấp vào ảnh. Bạn phải nhập hệ số crop của camera trong phần h s nhân tiêu c .
  • Chuyển đến tab Stitcher. Chọn các tùy chọn Rectilinear, hình trụ hoặc bằng nhau trong tab chiếu. Nhấp vào tính toán trường nhìn, Tính kích thước ti ưu và điu chnh các nút ct cho hình nh . (Nếu bạn chọn phép chiếu Rectilinear, thì hình ảnh được hiển thị sẽ có hình dạng rất lớn, do đó, đề xuất thay đổi kích thước hình ảnh đầu ra trước hoặc sau khi lưu.)
  • Nhấp vào Stitch .

Hình ảnh của bạn với mắt cá góc rộng sẽ được hiển thị và lưu tại thư mục được xác định.

Hugin có rất nhiều khả năng và có vẻ khó thực hiện một quy trình ở đây, nhưng nó dễ sử dụng một khi bạn nắm được nó. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các hướng dẫn khác nhau trên trang web của Hugin.

 

Photivo

https://static.listoffreeware.com/wp-content/uploads/photivo_fisheye_remover_software_01-02_2017.png

Photivo là một trình chỉnh sửa ảnh thô nguồn mở có thể xử lý ảnh thô cũng như ảnh bitmap. Nó có các công cụ chỉnh sửa hình ảnh khác nhau, và một trong số đó là công cụ defish. Công cụ defish cho phép bạn sửa méo mắt cá bằng cách nhập tiêu cự của ống kính được sử dụng để nhấp vào ảnh. Nó rất dễ sử dụng và sau khi sửa ảnh, bạn có thể chọn chất lượng hình ảnh, kích thước hình ảnh và nhiều thông số khác cho hình ảnh đầu ra.

Cách loại bỏ mắt cá bằng Photivo:

Quá trình loại bỏ méo mắt rất đơn giản bằng Photivo. Mở ảnh của bạn ở đây, sau đó chuyển đến tab Hình học . Ở đây bấm vào công cụ Defish, sau đó kích hoạt nó. Sau khi kích hoạt nó, bạn sẽ có thể nhập độ dài tiêu cự mà bạn đã sử dụng để nhấp vào ảnh của mình. Nếu bạn không biết độ dài tiêu cự, bạn có thể nhập độ dài tiêu cự bằng cách dự đoán để có được một bức ảnh không mong muốn. Sau khi hoàn tất, hãy chuyển đến tab đầu ra và xác định các tham số ảnh đầu ra.

Nếu bạn muốn, bạn có thể thực hiện một số thay đổi khác cho ảnh của mình bằng phần mềm khiếm khuyết này.

CAMERA PHƯỢT đã từng gặp một chút rắc rối với chất lượng hình ảnh đầu ra sau khi làm hỏng ảnh và nó không hoạt động tốt với ảnh có độ phân giải thấp.

Còn các bạn thì sao ? Các bạn đang sử dụng phần mềm nào để xử lý Fisheyes, hãy chia sẻ cùng với CAMERA PHƯỢT nhé ?

Top