0902.524.168
Đăng ngày: bởi Bùi Thế Luận

 

Tây Bắc vốn được xem là vùng đất sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ nhất Việt Nam và ở đây cũng đặc biệt nổi tiếng với “Tứ đại đỉnh đèo” đẹp nhất gồm Mã Pí Lèng; Ô Quy Hồ; Pha Đin và Đèo Khau Phạ.

1. Mã Pí Lèng.

Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) vốn nổi tiếng với những cung đường hiểm trở vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Tên gọi Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Thoại ý nói “sống mũi ngựa”, hàm ý đây là cung đường hiểm trở, nguy hiểm đến mức ngựa sau khi vượt qua cũng phải tắt thở. Dù vậy thì đây vẫn là điểm đến thu  hút hàng ngàn phượt thủ ghé thăm hàng năm để chinh phục và trải nghiệm vẻ đẹp vô cùng hùng vĩ của nó.

(Nguồn ảnh: Internet)

Mã Pí Lèng là đường nối liền giữa Mèo Vạc với Đồng Văn, hai huyện xa xôi nhất của Hà Giang. Đường đèo dài khoảng 20km, đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển.

(Nguồn ảnh: internet)

Giữa trùng trùng điệp điệp núi rừng, dòng sông Ngô Quế hiện lên trông như 1 chiếc khăn choàng vắt mình mỏng manh mang đến một vẻ đẹp nên thơ. Đây cũng là địa điểm check in ưa thích của nhiều phượt thủ.

(Nguồn ảnh: internet)

Sở hữu một vẻ đẹp non nước như thuở khai sơ lập địa, thắng cảnh Mã Pí Lèng bao gồm đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan. Tháng 11/2019 bộ Văn hóa Giao thông và Du lịch Việt Nam Đã xếp khu vực Mã Pí Lèng là di tích danh lăm thắng cảnh.

2. Ô Quy Hồ.

Đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên Sơn là một trong những con đèo dài và hiểm trở nhất Tây Bắc, còn được mệnh danh không chính thống là “Vua đèo vùng Tây Bắc”. Độ dài của đường đèo lên đến 50km, độ cao khoảng 2000m so với mực nước biển, nằm trên tuyến quốc lộ 4D  cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Tương truyền rằng ngày xưa ở vùng núi này có một con chim với tiếng kêu da diết, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái, từ đó theo thời gian, tiếng kêu Ô Quy Hồ trở thành tên gọi cho con đèo hoang dại này. 

(Nguồn ảnh: internet)

Đèo Ô Quy Hồ hằng năm hấp dẫn hàng ngàn phượt thủ ghé qua bởi vẻ đẹp hùng vĩ, hoang dại luôn biến đổi. Bên phía Lào Cai khi mù sương thì Lai Châu nắng ấm, mùa đông có băng tuyết mùa hạ mây bao phủ bồng bềnh. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ ở độ cao 2000m giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với tên “Cổng trời”.

(Nguồn ảnh: internet)

Dưới chân đèo là thác nước Thác Bạc, đây là một trong 10 thác nước đẹp nhất Lào Cai và cũng là địa điểm luôn được các bạn trẻ săn đón. Có thể nói Đèo Ô Quy Hồ luôn là thử thách với ai muốn chinh phục những điều mới lạ, muốn trải nghiệm và hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ giữa đại ngàn núi rừng.

3. Đèo Khau Phạ.

Đèo Khau Phạ nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Căng Chải của tỉnh Yên Bái, được biết đến là một trong những cung đèo hiểm trở và dài nhất trên quốc lộ 32 với độ dài 30km, nằm ở độ cao 1.200m cho đến 1.500m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ. Khau Phạ theo tiếng người dân tộc Thái ý chỉ Sừng Trời vì trông Khau Phạ như một chiếc sừng núi đâm lên tận trời.

(Nguồn ảnh: internet)

Đèo Khau Phạ nổi tiếng với cảnh đẹp khi nhìn xuống những thửa ruộng bậc thang chín vàng trông như một tấm chăn mềm mại phủ khắp núi đồi vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 10.

Hơn nữa, đây cũng là một cung đường nguy hiểm, ngay bên đường là vực sâu thẳm, có rất nhiều khúc gấp tay áo, là nổi lo sợ của những tay lái đường dài. Tuy nhiên, vượt qua được cung đường này lại chính là mật ngọt với các phượt thủ, bạn sẽ được đắm mình trong cảnh đẹp thiên nhiên ngỡ ngàng.

(Nguồn ảnh: internet)

Không phải tự nhiên mà Khau Phạ trở thành một điểm đến thu hút đối với khách phương xa, ở đây còn nổi tiếng là 1 trong 10 địa điểm nhảy dù đẹp nhất thế giới. Khau Phạ chính là nơi diễn ra Festival lượn bay trên mùa vàng (tháng 9) và bay trên mùa nước đổ (tháng 5) hàng năm.

(Nguồn ảnh: Tiên Phong Travel)

Ngoài ra, mùa Tam Giác Mạch hàng năm từ tháng 9 đến tháng 11 hứa hẹn không làm bạn thất vọng khi đến với Khau Phạ, có thể nói đây là địa điểm ngắm hoa Tam Giác Mạch đẹp nhất ở miền Bắc.

(Nguồn ảnh: internet)

 

4. Đèo Pha Đin.

Đèo Pha Đin hay còn có tên gọi khác là dốc Pha Đin, nối liền hai tỉnh Sơn La – Điện Biên, vốn nổi tiếng hiểm trở và có cảnh đẹp mê hoặc lòng người. Chỉ cần có thể đặt chân đến đây, du khách chắc chắn sẽ được mãn nhãn với cảnh đẹp thiên nhiên như chốn bồng lai nơi này.

Đèo Pha Đin là một cung đường đèo dài 32km, đường ngoằn nghèo, khúc khủyu, nhiều điểm cua gấp khúc tay áo. Tên gọi Pha Đin bắt nguồn từ tiếng dân tộc Thái là “Phạ Đin”, “Phạ” nghĩa là trời, “đin” là đất, hàm ý muốn nói chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

(Nguồn ảnh: internet)

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mù mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Tuy nhiên khi lên đến gần đỉnh đèo thì sẽ không còn nhìn thấy bản làng, thay vào đó sẽ là cảnh núi rừng cùng với mây trời hòa quyện làm một, quả đúng như tên gọi của nó.

(Nguồn ảnh: internet)

Thiên nhiên luôn vô cùng rộng lớn và con người chưa bao giờ thôi ngừng khám phá, nếu bạn là người đam mê chinh phục thử thách và những vùng đất mới thì hãy đến với Tây Bắc và bắt đầu cuộc hành trình vượt qua “Tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam nhé!

Top